0342442266

Giấy & Bột Giấy

1. Tổng quan về ngành giấy 

ngành giấy và bột giấy

Ngành giấy là một trong 5 ngành công nghiệp có mức độ tiêu thụ năng lượng lớn trên thế giới – đứng vị trí thứ 5 và tỷ trọng sử dụng chiếm tới 4% năng lượng toàn cầu mỗi năm. Theo khảo sát, đánh giá của Tổng công ty giấy Việt Nam, chi phí năng lượng trong sản xuất giấy và bột giấy chiếm đến 20 - 30 % chi phí sản xuất. Năng lượng được sử dụng chủ yếu là điện, than, dầu DO và dầu FO. Các dạng năng lượng này chủ yếu dùng để chạy động cơ, đốt nồi hơi, sấy sản phẩm và gia nhiệt. Trong đó, nồi hơi hiện đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp giấy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và tiêu chuẩn môi trường của thị trường toàn cầu.

2. Ứng dụng của nồi hơi trong ngành giấy

Nồi hơi được ứng dụng trong suốt quá trình xử lý từ bột giấy sang giấy vì chúng cung cấp nhiệt và năng lượng cho các quy trình khác nhau đòi hỏi nhiệt độ và áp suất cao.

Quy trình sản xuất giấy 

Sơ đồ sản xuất giấy từ gỗ và giấy tái chế. Nguồn: Internet

Từ giai đoạn đầu tiên là nghiền bột giấy bằng các thiết bị cơ khí và hóa chất để tách và làm sạch các sợi gỗ, bột giấy và giấy tái chế. Tại đây, nồi hơi cung cấp hơi và nhiệt để nấu dăm gỗ hoặc bột giấy. Hơi nước cũng giúp loại bỏ tạp chất và lignin khỏi nguyên liệu thô.

Bước tiếp theo là tinh chế, giúp đập và làm rung các sợi giấy để cải thiện độ liên kết và độ bền của chúng. Trong bước này, nhiệt và hơi nước từ nồi hơi được sử dụng trong máy tinh chế.

Ở bước pha loãng, hỗn hợp bột giấy được pha loãng gấp 100 lần (trong đó 95% là nước và hóa chất). Nhiệt độ và độ đặc của nguyên liệu được điều chỉnh bằng nhiệt và hơi nước từ nồi hơi .

Sang đến giai đoạn định hình, các sợi giấy nở ra và kết lại thành 1 lớp màng mỏng. Nước được hút ra khỏi lưới bằng các hộp hút trọng lực và chân không được làm nóng bằng nồi hơi.

Sau đó, nhờ nồi hơi làm nóng nỉ và các cuộn ép, các “màng giấy ẩm” đi qua hệ thống ép để hàm lượng nước giảm còn 50%.

Trong công đoạn sấy khô, nồi hơi cung cấp nhiệt và hơi nước để làm khô mạng giấy đến độ ẩm mong muốn. làm bay hơi phần nước còn lại khỏi mạng lưới bằng cách cho nó đi qua các xi lanh được làm nóng bằng hơi nước.

Bước cuối cùng là hoàn thiện, giúp làm nhẵn, tạo kích thước, phủ và cán mỏng mạng giấy để cải thiện chất lượng và đặc tính bề mặt của nó. Trong bước này, tinh bột, vật liệu phủ và chất tạo bóng được áp dụng cho mạng giấy bằng nhiệt và hơi nước từ nồi hơi.

3. Dự án của Martech

Martech cung cấp các loại nồi hơi và tiên phong trong việc cải tiến công nghệ phù hợp với nhiều lĩnh vực trong đó bao gồm ngành giấy. Với hơn 2500+ nồi hơi đã và đang thực hiện, Martech là đối tác đáng tin cậy của nhiều nhà sản xuất giấy và bột giấy trên khắp cả nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp các giải pháp kỹ thuật tận dụng lại các nguồn nhiệt thải từ các công đoạn như: thu hồi nhiệt từ khói thải của nồi hơi để làm nóng nước cấp cho sản xuất hơi, tận dụng gió nóng thải ra từ các chụp sấy để gia nhiệt. 

Martech references

https://martech.com.vn/
https://martech.com.vn/catalog/view/theme/